Thương hiệu nước mắm Cà Ná là một trong những đặc sản của miền nắng gió Ninh Thuận, từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước. Nặng lòng với đặc sản quê hương, những “nghệ nhân” làm nước mắm đã phải nỗ lực không ngừng để giữ nghề truyền thống giữa thời đại công nghiệp hiện nay.Ngay cả những ngư dân lớn tuổi ở xã Cà Ná (Thuận Nam) cũng không rõ nghề làm nước mắm ở đây có từ khi nào, chỉ biết rằng nó được truyền từ đời này sang đời khác như truyền giữ một “bảo vật”. Quy trình chế biến nước mắm truyền thống đòi hỏi nhiều công đoạn nghiêm ngặt. Cá cơm được muối với tỷ lệ “3 cá- 1 muối”, ủ trong thùng gỗ hoặc bể chứa từ 12 đến 14 tháng. Mỗi công đoạn đều có ý nghĩa quan trọng, tác động đến chất lượng, hương vị, do vậy, người làm mắm lành nghề sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ sai sót hay sự cẩu thả nào trong quy trình chế biến.